TƯ VẤN PHÒNG THỜ

Tư vấn phong thủy phòng thờ

Thiên Phúc sẽ tư vấn cho quý vị một không gian thờ chuẩn phong thuỷ tập quán của người việt
Không gian thờ cúng là nơi thể hiện sự thành tâm của gia chủ, do đó, việc sắp xếp và lắp đặt phòng thờ không thể tùy tiện.

Đối với gia đình người Việt, việc chọn vị trí đặt phòng thờ hết sức quan trọng. Chính vì vậy việc lựa chọn phong thủy phòng thờ phải hết sức cẩn trọng bởi nó có thể ảnh hưởng đến gia vận mỗi người.

Cách đặt bàn thờ trang nghiêm đúng phong thủy

Hướng và vị trí bàn thờ

Tùy theo gia chủ, bàn thờ cần có những hướng đặt phù hợp theo mệnh và theo phong thủy. Chẳng hạn như với gia chủ có mệnh hợp với hướng Đông tứ trạch thì bàn thờ nên theo hướng Bắc, Nam, Đông Nam hay Đông, còn với chủ nhà có bổn mệnh hợp với hướng Tây, tứ trạch thì bàn thờ nên theo hướng Tây Bắc, Tây Nam, Tây hay Đông Bắc.

Đối với các ngôi nhà đơn trên mặt đất, việc xếp đặt gian thờ phải tuân thủ chặt chẽ và vận dụng linh hoạt các nguyên tắc truyền thống. Tại vị trí cao, phía trên bàn thờ là nóc nhà và bầu trời, không để các phòng ốc khác đè lên, đằng trước bàn thờ là các gian trang trọng, phía sau là cầu thang và không gian phụ như sân phơi, kho. Như vậy phòng thờ đặt tại phòng của tầng trên cùng sẽ đạt được các tiêu chí này.

Đối với chung cư, sinh hoạt cùng trên một mặt sàn nên chọn vị trí đặt bàn thờ, bàn thờ đặt ở khoảng giữa các mặt bằng căn hộ và không thuộc vào hẳn một phòng nào. Nếu không bố trí được một phòng thờ riêng thì cần có rèm che bàn thờ và đặt bàn thờ ở vị trí trang trọng nhất.

Cách bày biện bàn thờ

Bàn thờ đặt trong gia đình cần tuân theo kích thước lỗ ban. Trên thước này có quy định tương ứng với các cung như: linh, phúc, sinh khí, ngũ lục, lục sát, an ấm hay họa hại… Vì vậy, phải chọn những kích thước ứng với cung cát như: sinh khí, phúc lộc, tài vượng.

Bàn thờ nên có độ cao tỉ lệ với người trong gia đình, không nên làm quá cao gây khó khăn trong việc thờ cúng, nhưng cũng không nên làm quá thấp thiếu sự tôn nghiêm. Bàn thờ thường có phần dưới và bên hông là tủ chứa đồ như gia phả, lịch giỗ kỵ, vàng mã, hương đèn…